ชื่อ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
24, เมษายน 2019, 10:25:37 pm
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: :: ดีแซทวันศูนย์ขายส่งจานดาวเทียม กล้องCCTV ภาคเหนือบริการส่งทั่วประเทศ::

 081 6336816
HV shop  Click
dvb
จำหน่ายเครื่องรับดาวเทียมทุกรุ่น
จำหน่ายเครื่องรับดาวเทียมทุกรุ่น


+  บอร์ดโบราณ ดาวเทียม - HD player - CCTV
|-+  HD player,Tablet ,iPad,Galaxy Note
| |-+  เครื่องเสียง รถยนต์ เครื่องเสียงกลางแจ้ง เครื่องเล่น DVD ,Blu-ray
| | |-+  เทคนิคการติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคการติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์  (อ่าน 58388 ครั้ง)
patsat.net
Sr. Member
****
กระทู้: 427


อีเมล์
« เมื่อ: 24, มิถุนายน 2009, 08:04:55 pm »

จะเลือกซื้อวิทยุติดรถยนต์สักเครื่องนั้น คุณจะรู้ว่าเครื่องรับซีดีเครื่องไหนเหมาะสมและมีส่วนสำคัญที่ ต้องรู้อย่างไร ในการเลือกซื้อ สิ่งแรกที่คุณต้องการทำคือทำให้แน่ใจคุณเลือกวิทยุที่เหมาะสม กับงบประมาณและเหมาะสมกับการใช้งานในรถ 

ที่สำหรับจะติด ตั้งในส่วนที่เรียกว่า in-dash ตรงช่องหน้าปัดรถของเราครับ และเราจะต้องดูว่าสิ่งไหนเป็นสิ่งที่เราต้องการที่จะเล่นกันfront ยี่ห้อไหนมากที่สุดเช่น เครื่องรับวิทยุ-ซีดี Sหรือ DVD การรู้ชนิด แผ่น program หรือ แผ่น soft ware ว่าจะเป็นformatอะไรที่คุณ ต้องการเล่นและสถานที่ที่เราจะ สามารถหาข้อมูลก็ได้จากหนังสือหรือจะเป็นร้านติดตั้งหรือร้านตัว แทนจำหน่ายเป็นสถานที่ดีที่จะเริ่มต้นหาข้อมูลก่อนจะซื้อ front สัก ตัวนึงเพราะถ้าซื้อผิดแล้วก็ต้องคิดหนักละครับเพราะfront ตัวหนึ่ง ไม่ใช่ราคาถูก ๆนี่ครับ เครื่องรับซีดีใหม่รุ่นใหม่ๆส่วนมากสามารถเล่นแผ่นบันทึกซีดีได้ ทั้งแบบ CD-R,CD-RWและDVDเครื่องรับวิทยุ-ซีดีติดรถยนต์ สมัยใหม่ หรือรุ่นใหม่ ๆนี้สามารถถอดรหัส MP-3กันได้แทบจะทุกยี่ห้อ และยังสามารถเล่นแผ่น DVD ได้อีกด้วย นอกจากจะสามารถแล่นแผ่นได้หลากหลายแบบแล้วสิ่งที่สำคัญที่ เราจะต้องเลือกหาและให้ความสำคัญกับมันนั่นก็คือคุณจะได้ ความสะดวกในการปรับแต่งระบบเสียงอย่างไรมีรูปแบบและลูก เล่นอย่างไรบ้างในตัว Front ที่เราต้องการเลือกซื้อ Specification เพราะตัว specs นั้น สามารถบ่งบอกได้ถึงคุณภาพของตัวfront ได้มากกว่าการที่เราจะมานั่งฟังหรือทดสอบดูด้วยตัวเองยกตัวอย่าง เช่นเครื่องเล่น ซีดีจะให้อัตราการขยายสัญญาณเสียงต่อสัญาณรบ กวน

(S/N -- SIGNAL TO NOISE RATIO )

สูงกว่าเครื่องเล่นเทป ปรกติและจะให้สัญญาณเสียงที่ ใสสะอาดปราศจากเสียงรบกวนภาค ถอดรหัสสัญญาณเสียง A to D Converterดูว่ามีอัตราการสุ่มอยู่ที่ ท่าไรโดยมาตรฐานของCD จะอยู่ที่ 44.1KHzครับ(Sampling rate) และจำนวนความละเอียดของสัญญาณเสียงในการแปลงสัญญาณนั้น จะเริ่มตั้งแต่ 16bitไปจนถึง24bit ไม่นับรวมแบบ 1bitซึ่งเป็นการแปลงสัญญาณเสียงคนละรูปแบบกันครับ นอกจากนั้นเครื่องรับวิทยุ-ซีดียังสามารถให้ตอบสนองความถี่ที่กว้าง กว่าและมีรายละเอียดของเสียงที่มากมายกว่าครับส่วนจะได้มากน้อย แค่ไหนนั้นคงต้องอาศัยการทดลองฟังดูเอาละครับและเสียงที่ได้จาก ตัวfront นั้น หากเราต้องการ ทดลองหรือทดสอบอย่างละเอียดแล้วเรา ยังสามารถใช้เครื่องขยายเสียง เช่น POWER AMP ติดรถยนต์ ที่ร้านติดตั้งนั้นมีอยู่มาใช้ทดสอบเสียงร่วมกันได้อีกด้วยเพื่อให้สามารถ รับรู้ถึงคุณภาพของ Front ที่เราจะเลือกซื้อ ได้อีกทางหนึ่งด้วยครับ กำลังขับ ปัจจุบันนี้เครื่องเล่น CD RECIVER

ที่ใช้สำหรับติดตั้งในรถยนต์ นั้น สามารถ ให้ กำลังขับ ที่ Out / Put Power ได้ค่อนข้างสูงพอสมควร และโดยมาก ก็จะมี out put มาให้ ถึง 4 out put สำหรับ ลำโพงที่ติดตั้ง ทางด้านหน้า และลำโพง ที่ติดตั้ง อยู่ที่แผง Real desk ทางด้านหลัง ซึ่งแต่ละout put นั้น ปัจจุบัน ก็ให้กำลังขับสูงถึง 50 X 4 WATT แต่สิ่งที่เราควรจะต้องเลือกดูก็คือค่า ของกำลัง watt ที่ ตัวผู้ผลิตกำกับมาให้ที่ตัวFront นั้นมีค่า ลง ท้ายเป็น อย่างไร เมื่อตรวจสอบเครื่องรับซีดี จนแน่ใจแล้วว่าเครื่องหมายที่ลงท้าย ตัวเลขกำลัง ขับนั้นเป็น RMS ก็ให้แน่ใจได้เลยว่าเราได้ค่ากำลังขับ จริง จากตัว Front ที่เราเลือกหาไว้ครับ ภาคเครื่องรับวิทยุ Tuner ต้องดูด้วยว่าสามารถที่จะทำการรับสัญญาณวิทยุ ได้อย่างชัดเจนหรือไม่ ลองทดสอบและทำการเปลี่ยนช่อง สัญญาณ wปเรื่อยเพื่อดุว่าสามรถรับ สัญญาณ ไดชัดเจน และมีเสียงรบกวนจาก การ ถอดรหัส สัญญาณ วิทยุปนออกมาด้วยหรือไม่เพราะจะเป็นตัวบ่งบอกว่า ภาครับวิทยุนั้นมี ประสิทธิภาพในการรับสัญญาณ มากน้อยแค่ไหน ทั้งภาครับ FMและAM การปรับแต่งเสียง EQ โดยส่วนมาก เครื่องรับวิทยุ-ซีดีทุกยี่ห้อได้ติดตั้งระบบปรับแต่งสัญญาณ เสียงมาให้เพื่อให้เราสามารถปรับแต่งรูปแบบของเสียง( shaping )ที่เรา ฟังจากแผ่น CD โดย เรามารถเริ่มต้นการปรับ แต่งได้อย่างง่าน ๆด้วยภ าคการปรับแต่ง เสียง Bass และ treble จากส่วนควบคุมที่หน้า ปัทม์ ของเครื่องรับวิทยุ-ซีดี และเครื่องรับวิทยุ-ซีดีส่วนมากจะให้มาตั้งแต่ 1หรือ มากกว่าFunction การปรับแต่งเสียง ปรกติที่มีลักษณะการปรับแต่งดัง นี้ครับ loudness สำหรับเสียงในช่วงความถี่ต่ำโดยรวม เพื่อเพิ่มความรู้สึกให้รับ

ถึงเสียงต่ำที่เพิ่มมากขึ้น ภาค preset เป็นภาคการปรับแต่งที่ ทางโรงงานตั้งมาให้ ซึ่งจะเสดงผลขอ งรูปแบบ EQ เป็นเส้นโค้งบนหน้าจอgraphic สำหรับให้ผู้ใช้งานมองเห็นการปรับแต่งได้อย่างง่ายดายและสวยงาม วันนี้เครื่องรับวิทยุ-ซีดีให้ตัวเลือกที่มากมายในการเลือกซื้อเลือกหา มากมายและยังมีอีกส่วนหนึ่งที่เราจะลืมเสียไม้ได้นั่นก็คือ Preamp OUT PUT เป็นภาคสัญญาณ out-put สำหรับต่อเข้ากับระบบเครื่องเสียงในภาคของ power ampทีจะพูถึงต่อ ไปในคราวหน้าครับ ซึ่งหากภาคpre out นั้นมี หลายชุดของ preamp ก็จะทำให้การเชื่อมต่อเข้ากับระบบที่เราเพิ่มเติมเข้า ไปนั้น มันจะง่ายกว่าทั้งส่วนของลำโพง ทางด้านหน้า ด้านหลังหรือ การต่อร่วม ใช้งานกับลำโพง subwoofers และส่วนสุดท้ายคือถ้าคุณเลือก เครื่องเล่นCDแบบ changer การควบคุมเครื่อง รับซีดี คุณสามารถเพิ่มแผ่นซีดีหรือ mini disc changer ซึ่งสามารถเล่นแผ่น diskได้มากถึง 12 แผ่นเพลงจากเครื่องรับของคุณ และถ้าเครื่องเล่นของคุณ สามารถเล่น แผ่นMP-3ได้ละก็ แทบจะไม่ต้องออกมานอกรถเพื่อเปลี่ยนแผ่นกันเลยครับเพราะคุณสามารถควบ คุมรายชื่อเพลงหรือเลือกเล่นเพลงได้จากหน้าจอ หรือ Remote control ได้ อย่างง่ายดายครับ ก็ลองเลือกเล่นหรือเลือกซื้อหาได้ตามร้านค้าทั่วไปละครับเลือก ในด้านของความ คุ้มค่าผมว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดครับ คราวหน้าจะมาพูดถึงภาคต่อของ เทคนิคเครื่องเสียงและจะเข้มข้นมากขึ้นขนาดไหนลองติดตามอ่านกันต่อไปละกันครับ

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  
 
dsat1 จำหน่ายติดตั้งจานดาวเทียม
ติด Banner ด้านล่างติดต่อ boransat@gmail.com
กระทู้ ความคิดเห็น บทความ ข้อความใด ๆที่ได้อ่านในบอรดนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแล ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยและ ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย ศิลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ boransat@gmail.com เพื่อที่ทีมงานจะได้ดำเนินการต่อไปเข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.7 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.034 วินาที กับ 19 คำสั่ง