ชื่อ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
25, มิถุนายน 2019, 05:55:36 pm
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: :: ต้องการประชาสัมพันธ์สินค้าติดต่อ boransat@gmail.com ::

 081 6336816
HV shop  Click
dvb
จำหน่ายเครื่องรับดาวเทียมทุกรุ่น
จำหน่ายเครื่องรับดาวเทียมทุกรุ่น


+  บอร์ดโบราณ ดาวเทียม - HD player - CCTV
|-+  HD player,Tablet ,iPad,Galaxy Note
| |-+  เครื่องเสียง รถยนต์ เครื่องเสียงกลางแจ้ง เครื่องเล่น DVD ,Blu-ray
| | |-+  การปรับแต่งเสียงจากย่านความถี่ EQ ตอนที่1
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: การปรับแต่งเสียงจากย่านความถี่ EQ ตอนที่1  (อ่าน 7474 ครั้ง)
patsat.net
Sr. Member
****
กระทู้: 427


อีเมล์
« เมื่อ: 15, มีนาคม 2012, 05:10:35 am »

Equalization การปรับแต่งเสียงจากย่านความถี่

ตอนที่ 1   
Equalization คืออะไร ในความหมายของ Equalization ก็คือการที่เราสามารถปรับแต่งค่าความถี่ให้ได้ตามต้องการด้วยการปรับแยกแต่ล่ะช่วงความถี่ตามค่า Spectrum ที่หูมนุษย์ได้ยิน โดยแยกการปรับค่าความถี่ในแต่ล่ะช่วงที่แตกต่างกันเพื่อให้ได้ค่าความถี่ ตามที่เราต้องการ แล้วการ Equalization มันเกี่ยวข้องกับ Ear training อย่างไร
 
 
 
ในตอนที่แล้วเรากล่าวถึงการแบ่งย่านความถี่ ของเครื่องดนตรี แต่ล่ะชนิดให้ได้ดูกันไปแล้วและนอกจากนั้นเรายังได้พูดถึงถึงช่วงความถี่ของเครื่องดนตรีในแต่ล่ะย่านความถี่ไปแล้วด้วย มาคราวนี้เราจะมาดูกันกว่า การ Equalization มันมีความจำเป็น และสามารถช่วยเราในการปรับแต่ง ได้อย่างไร ก่อนอื่น เราดูกันก่อนว่าการ Equalization นั้น เราทำไปเพื่ออะไร ?
 
Equalizer อุปกรณ์ช่วยในการปรับแต่งเสียง
 
การที่เราจะปรับแต่งค่าของอุปกรณ์ Equalizer นั้นก็เพื่อความต้องการที่จะทำให้การตอบสนองความถี่ในระบบเครื่องเสียงที่ทำการติดตั้งนั้นให้มี ค่าความสามารถ ของการตอบสนองความถี่ (frequency response)ให้กับระบบ STEREO ที่ฟังกันอยู่ให้มีค่าการตอบสนองของค่าความถี่ที่ ราบเรียบมากยิ่งขึ้น แล้วทีนี้ การปรับ Equalizer มันจะช่วยอะไรเราได้บ้างล่ะ ซึ่งตามความเป็นจริงแล้ว อยากจะบอกในตอนนี้เลยว่า การปรับ Equalizer นั้นปรับเพื่ออะไร หลาย ๆท่านยังเกิดความเข้าใจผิดคิดว่า การปรับ Equalizer ในระบบเสียง Stereo นั้นเราทำการปรับแต่งเพื่อให้ได้เสียงที่เราชอบมากที่สุดหรือปรับให้ได้เสียงที่เราคิดว่าดีที่สุด (ในระบบเสียงStereo) แต่ในสภาพความเป็นจริงแล้ว การที่เราทำการปรับค่าความถี่ต่าง ๆบน Equalizer นั้นไม่ได้เป็นการปรับแต่งเสียงเพื่อให้ได้เสียงหรือความถี่ต่างๆ ตามที่เราต้องการหรือตามแต่ที่เราชอบใจ หรือเราจะคิดว่าเสียงที่เราปรับนั้นดีที่สุด แต่แท้ที่จริงแล้วการที่เราจะทำการปรับ แต่งค่าของ Equalizer ของระบบเสียงในแต่ล่ะช่วงความถี่นั้นเราจะทำการปรับแต่งเพื่อให้ได้ ค่าการตอบสนองของความถี่รวมในระบบเสียงทั้งหมด เพื่อที่เราจะทำการปรับแต่งเพื่อชดเชย ค่าการตองสนองต่อความถี่ ของสภาพอคูสติดภายในห้องฟังที่บ้านหรือภายใน ห้องโดยสารของ รถยนต์ หรือในวงการ Studio มักจะเรียกกันว่า การปรับ EQ Room เสีย มากกว่า
 
มาดูในส่วนของอุปกรณ์ที่เราเรียกกันว่า Equalizer กันบ้าง Equalizer นั้นเป็นอุปกรณ์ที่เรามีไว้สำหรับการปรับแต่ค่าของ การตอบสนองความถี่ (frequency response) ของสัญญาณ เสียง(audio signal) หรือเพื่อให้ค่าความถี่ในช่วงเสียงทุ้ม (bass)และค่าความถี่ในช่วงเสียงแหลม(treble) ซึ่งจัดเป็นส่วนพื้นฐานส่วนหนึ่งของ Equalizers ซึ่งมักจะใช้และพบเห็นกันอยู่บ่อย ๆแต่ถ้าเป็น Equalizer ที่ใช้งานกันจริงๆแล้วจะมีรูปแบบการปรับค่าความถี่ที่ครบถ้วนมากกว่าการใช้งานปรกติที่ จะมีเพียงแค่ความสามารถในการปรับ เสียงทุ้มกับเสียงแหลม (Bass & Treble)และขอบอกว่ามันจัดว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความทันสมัย และมีความซับซ้อนในการใช้งานมากกว่าและจะถูกใช้โดย Mixing Engineer ซึ่งจำเป็นที่จะต้องมีประสการณ์สูงและยังต้องมีความรู้ในเรื่องของ Acoustics และ Electronic มากกว่าผู้ใช้งานปรกติ ทั่ว ๆไปนอกจากนี้ ถ้าเรามองดูถึงรูปแบบในการใช้งานของการ Equalization (EQ) นั้นมีประโยชน์ในการสร้างสรรค์ให้เกิดงานที่เทียบได้กับศิลป์ชั้นสูงได้อย่างอย่างที่เรารับรู้และรู้สึกได้อย่างไร มาตามต่อคราวหน้ากันครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
redbox
Special Member
*
กระทู้: 858


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: 15, มีนาคม 2012, 09:06:10 am »

ขอบคุณมากกำลังสนใจอยู่พอดีได้ความรู้ดีเลย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
shado
Special Member
*
กระทู้: 693


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: 27, พฤษภาคม 2012, 05:06:41 pm »

ขอบคุณครับ เอาต่อเรื่อยๆเลยนะครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Vutichai
Special Member
*
กระทู้: 240


อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: 28, พฤษภาคม 2012, 09:04:21 pm »

ขอบคุณครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
shado
Special Member
*
กระทู้: 693


อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: 30, มิถุนายน 2012, 02:31:14 pm »

รอตอนที่2อยู่นะครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  
 
dsat1 จำหน่ายติดตั้งจานดาวเทียม
ติด Banner ด้านล่างติดต่อ boransat@gmail.com
กระทู้ ความคิดเห็น บทความ ข้อความใด ๆที่ได้อ่านในบอรดนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแล ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยและ ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย ศิลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ boransat@gmail.com เพื่อที่ทีมงานจะได้ดำเนินการต่อไปเข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.7 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.046 วินาที กับ 19 คำสั่ง