ชื่อ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
18, กรกฎาคม 2024, 05:55:04 pm
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: :: ต้องการประชาสัมพันธ์สินค้าติดต่อ boransat@gmail.com ::

dvb

+  บอร์ดโบราณ ดาวเทียม - HD player - CCTV
|-+  อุปกรณ์เครื่องรับดาวเทียมทีวีดิจิตอล
| |-+  ถามตอบปัญหาดาวเทียมและทีวีดิจิตอล
| | |-+  เข้าสู่เดือนกรกฎาคม ผมมาเล่าเรื่องดาวเทียมอีกแล้วครับ ...
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เข้าสู่เดือนกรกฎาคม ผมมาเล่าเรื่องดาวเทียมอีกแล้วครับ ...  (อ่าน 735 ครั้ง)
paiguy
Special Member
*
กระทู้: 497


อีเมล์
« เมื่อ: 03, กรกฎาคม 2024, 03:33:13 pm »

♥♥ เริ่มเดือนกรกฎาคม มีความเปลี่ยนแปลง ในวงการช่องรายการดาวเทียม ต่างประเทศ (ของไทยอัพเดทกันเอาเอง ฮ่า ๆ) .. ++ เริ่มต้นที่ช่องรายการของประเทศเกาหลีเหนือของท่านประธานาธิบดี คิม จอง อึน ได้หยุดการส่งสัญญาณผ่านดาวเทียม Chinasat 12 ตำแหน่ง 87.5 องศาตะวันออก เมื่อสิ้นเดือนที่แล้ว เดือดร้อน ผมต้องหาข้อมูล ไปเจอในเว็บข่าวของสำนักข่าวรอยเตอร์ ว่าได้เปลี่ยนไปออกอากาศแทนที่ ดาวเทียม express 103 ตำแหน่ง 96.5 องศา พออ่านข่าวถึงได้เข้าใจ คือมีอยู่วันหนึ่งที่เข้าไปดูรายการของช่องนี้ เขากำลังเสนอวิดีโอบันทึกการมาเยี่ยมประเทศของ ประธานาธิบดีโซเวียต คุณ วลาดิเมียร์ ปูติน ซึ่งมีการต้อนรับและฉลองกันอย่างยิ่งใหญ่ตระการตามาก ๆ (เป็นความบังเอิญที่ได้ดูในวันนั้น) ไม่นึกว่าเขาจะมีการคุยกันถึงเรื่องการส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมนี้ด้วย ก็สรุปเลยว่าตั้งแต่นี้ต่อไป รายการของช่องนี้ก็จะถูกจำกัดพื้นที่ในการรับชม (ขนาดสำนักข่าวรอยเตอร์เขาเดือดร้อนที่ดูช่องนี้ไม่ได้) .. ดาวเทียมของรัสเซีย มีหลายดวงมาก ๆ สมกับเป็นประเทศอันดับต้น ๆ ในการส่งดาวเทียมของโลก ดาวเทียมที่ใช้ในการส่งสัญญาณทีวี มีส่วนน้อยที่ ฟุตปรินท์ จะเลยมาถึงประเทศไทย ตอนนี้มีดวงเดียวเท่านั้นที่ดูได้ คือ Yamal 601 ที่ตำแหน่ง 49.0 องศา ซึ่งหลายท่านอาจเคยลองไปรับดูกันแล้วเพราะอยากดูช่อง ren tv (นั่น) ส่วนดาวดวงอื่น ๆ ฟุตปรินท์ห่างไกลไทยมากมาย ยิ่ง express 103 ฟรุตปรินท์เหมือนจะจงใจให้รับได้ดีที่เกาหลีเหนือ ถ้าเป็นเกาหลีใต้ ก็รับได้แต่สัญญาณจะอ่อนกว่า (ซะงั้น) ดังนั้นไทย ไม่ต้องหวังเลยครับ ♥♥ มาถึงการทดลองของผม คือ ดาวเทียมที่มีชื่อว่า Eutelsat ที่ตำแหน่ง 70 องศา มีช่องรายการของ VOA อยู่ 2 ช่องที่ไทยเราสามารถรับได้ เคยลองใช้จานขนาด 60 ซ.ม. รับ ได้สัญญาณปริ่ม ๆ แต่ก็ดูได้ ... ระยะนี้กำลังบ้าดูโอ้ ก็เลยลองไปดูโอ้กับจานต่าง ๆ ที่มี ผลคือ ดูโอ้กับ ไทยคม นี่แหละ แรงที่สุด โพสต์นี้เลยลงรูปให้ดูด้วยครับ VOA ช่องหนึ่งเป็นข่าวสารแถบ ๆ ประเทศจีน ผมว่าอาจจะหนัก ๆ ไปทาง ทิเบต มาก ส่วนอีกช่องหนึ่งหนักไปทางข่าวสารจากประเทศพม่า ซึ่งอันนี้น่าสนใจ อาจเป็นเพราะบ้านผมอยู่ใกล้พม่าด้วยมั้ง ช่องชื่อ VOA/RFA ผมดูบ่อย ๆ เพราะมีภาพสงครามจากพม่ามาตลอด เป็นแง่มุมที่หาดูได้ยากจากสื่ออื่น ๆ ที่จริงช่องนี้ส่งบน ไทยคม เคยู ด้วย ที่ความถี่ 12687 แต่เป็นภาพ SD ที่ดาวเทียมต่างประเทศ เป็น HD หมด RFA นี้ ออนบนดาวเทียมหลายดวงเลยครับ ที่ intelsat 19 / intelsat 17 ด้วย แต่ของผมตอนนี้ Eutelsat 70 นิ่งที่สุดแล้ว จานที่ผมใช้เป็นจานทึบ 6 ฟุต ซื้อมาจากแม่สายเมื่อหลายสิบปีก่อน สัญญาณจาก Eutelsat 70 แรงจนนิ่ง มีบางความถี่ที่ใช้บีม Wide เกือบ ๆ จะมาแล้ว ซึ่งถ้าตั้งตรงรับได้แน่นอน รายการจากโซนอาหรับ คือช่องที่มักขึ้นต้นด้วย Al- ประมาณนี้ครับ หันมองดูจานเกือบทุกจานโดนดูโอ้กันเพียบเลยครับ สนใจให้ผมเล่าเรื่องดูโอ้ดวงไหนลองสอบถามดูครับเผื่อจะได้เก็บมาเล่าเผื่อเป็นประโยชน์กับผู้ที่สนใจครับ.. ขอบคุณครับ ที่อุตส่าห์อ่านจนจบ ดีใจจัง คนไทยอ่านหนังสือเกินแปดบรรทัด ฮิฮิ .. สวัสดีครับ ♥♥

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

kaijae
Special Member
*
กระทู้: 8,825


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: 03, กรกฎาคม 2024, 09:24:36 pm »

ช่อง แชนแนลวี [v] เป็นช่องเพลงของจีนที่ไม่มีการเข้ารหัส และส่งเป็น SD แบบบ้าน ๆ มานานจนวันนี้ เปลี่ยนเป็นระบบ HD แล้ว ผมดูแล้วภาพมันก็ดีกว่าเดิมนิดหน่อย สงสัยกำลังปรับระบบต้นทางอยู่ ช่องนี้มาคู่กับ xingkong เป็นช่องที่ฉายหนังจีนให้ดูเยอะมาก วันนี้ก็ปรับเป็น HD เหมือนกัน แถมยังมี xingkong เพิ่มมาอีกช่องหนึ่งดูรายการแล้วอาจจะเป็นช่องของเด็กนะครับ.................
รบกวนช่วยเช็ค ช่อง แชนแนลวี [v] บนเอเชียแซท 7 ว่ายังคงส่งสัญญาณหรือเปล่าครับ ของผมแสกนแล้วตอนนี้ไม่มีสัญญาณแล้วครับ ช่องอื่นๆยังมีปกติครับ ขอบคุณมากครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

paiguy
Special Member
*
กระทู้: 497


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: 04, กรกฎาคม 2024, 06:26:17 am »

ผมสแกนล่าสุดเช้านี้เองครับ วันเวลาตามภาพ สัญญาณยังปกติครับผม

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

wp11
Hero Member
*****
กระทู้: 873อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: 05, กรกฎาคม 2024, 12:39:07 pm »

คุณ Paiguy ครับ ดาว Express 103. ใช้ LNB อะไรรับครับ  ค่า R.
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

yuri
Special Member
*
กระทู้: 414


อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: 05, กรกฎาคม 2024, 12:41:56 pm »

สวัสดีครับ ขอบคุณครับที่ช่วยรีวิวครับ เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้ที่สนใจครับ อยากให้ตรวจดูดาว nss6 ที่เคยดูโอ้กันดูช่องสนธิครั้งเมือก่อนครับว่ามีช่องอะไรบ้างตอนนี้ครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
paiguy
Special Member
*
กระทู้: 497


อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: 05, กรกฎาคม 2024, 01:27:43 pm »

ขั้ว R และ L ใช้ LNB ปกติของเรานี่แหละครับแต่ใช้แผ่นเบกาไลท์ เสียบคั่นที่กระบอก ซึ่ง LNB บางยี่ห้อ จะมีร่องให้เสียบด้วยครับ ถ้าเคยลอง Yamal จะเข้าใจ ถ้าใครยังไม่เคยลอง Yamal ที่ตำแหน่ง 49 องศา จะเป็นดาวเทียมที่เราสามารถทดลองรับได้ เพราะสัญญาณแรงมาถึงไทยครับ อีกดาวหนึ่งที่น่าลองคือ intelsat 39 กำลังมีช่องของประเทศพม่า ในระบบ C band ใช้ขั้ว L หรือ R เหมือนกัน ดวงนี้ผมยังไม่ได้ลองแต่คิดว่าสัญญาณรับได้แน่นอน ส่วนดาว NSS 6 ตำแหน่ง 95 องศา ตอนนี้เป็นดาว SES8/12 ครับ ผมเคยลองรับสัญญาณของช่องประเทศ ศรีลังกา ความถี่ 12224 H 40000 ด้วยความที่ lyngsat มันบอกว่าพื้นที่ผมรับได้ แต่ก็รับไม่ได้นะครับบีม south asia เมื่อไปดูใน satbeam แล้ว สัญญาณน่าจะมาเฉียดแบบขอบ ๆ ถ้าใช้จานใหญ่ ๆ อาจจะรับได้ครับ เดี๋ยวอาจจะหาโอกาสลอง intelsat 39 ที่ 62 องศา ซะหน่อยครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

wp11
Hero Member
*****
กระทู้: 873อีเมล์
« ตอบ #6 เมื่อ: 06, กรกฎาคม 2024, 05:50:17 am »

 ขอบคุณมากครับ คุณ paiguy
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  
 
ติด Banner ด้านล่างติดต่อ boransat@gmail.com
กระทู้ ความคิดเห็น บทความ ข้อความใด ๆที่ได้อ่านในบอรดนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแล ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยและ ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย ศิลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ boransat@gmail.com เพื่อที่ทีมงานจะได้ดำเนินการต่อไปเข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.7 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.02 วินาที กับ 19 คำสั่ง